CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Lá thư xuân

 Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni,

Thưa quý Phật tử cùng độc giả gần xa,

Vân du một vòng rồi mây cũng trở về với đất mẹ qua những cơn mưa giọt ngắn, giọt dài. Trái đất quay hết một vòng quanh trục tạo ra ngày và đêm để rồi đưa đẩy chúng ta trôi qua biết bao năm tháng trên cuộc đời này, bắt đầu từ xuân, đến hạ, đến thu, đến đông, rồi trở lại xuân. Xuân đến với thế nhân mang hoa tươi nắng đẹp, tô điểm cho vạn vật nhiều màu sắc trong bức tranh hoàn mỹ, để con người vui sống và cống hiến trọn vẹn một đời,… rồi xuân lại ra đi.

Không khí se lạnh của thời tiết và vài cơn mưa nhè nhẹ giữa lòng thành phố, như để báo hiệu một mùa xuân mới lại về trên quê hương Việt Nam. Đặc biệt, đối với những người con Phật, ngọn lửa tâm linh như được bừng sáng hơn trong hương xuân đạo pháp. Suốt bao ngày tu tập và hành đạo, người Khất Sĩ du phương cũng tạm dừng bước chân sen, nhẹ mở cõi lòng trong sự chan hòa của nàng xuân tịch tĩnh. Trong phút tương giao giữa tâm thanh tịnh và sự bình yên của đất trời, cũng là lúc chúng ta có dịp nhìn lại quãng đường mình đã đi qua trong một năm dài. Suốt 12 tháng tiếp nối sự nghiệp tu hành, hoằng pháp và các Phật sự chăm lo cho xã hội đều là những nội dung mà ta cần quán xét như một đề mục nhà Thiền, để mỗi người tự nhìn lại về sự cống hiến của mình cho đạo pháp và dân tộc.

Suốt một năm qua, Hệ phái luôn gắn bó keo sơn trong khối thống nhất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam để hoàn thành nhiều Phật sự rất khả quan. Thành tựu này là nhờ công lao lãnh đạo sáng suốt của chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội, lãnh đạo Hệ phái, lãnh đạo Giáo đoàn và từng vị trụ trì. Kiện toàn cho sự thành công chung đó là mỗi Tịnh xá trực thuộc cũng như từng cá nhân chư Tôn đức Tăng Ni đã nỗ lực hết mình tu tập trưởng dưỡng đạo lực tự thân và dấn thân phục vụ nhân sinh trong tinh thần đoàn kết.

Nỗ lực học tập, nghiên cứu và ứng dụng, hành trì giáo lý của đức Từ phụ đúng theo tông chỉ của đức Tổ sư Minh Đăng Quang luôn là mối quan tâm hàng đầu của Hệ phái. Trong năm nay, 3 khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần 7, 8, 9 lần lượt diễn ra tại các đạo tràng: Tịnh xá Ngọc Tường – Tiền Giang, Tịnh xá Ngọc Nhơn – Quy Nhơn và Tịnh xá Ngọc Hưng – Đồng Nai. Chư Tăng đã khép mình hành trì theo thời khóa thanh tịnh, hòa hợp, thắm tình đạo vị. Đạo phong uy nghiêm, mẫu mực toát ra từ chư Tôn đức đã tiếp thêm nguồn sinh lực cho đàn hậu tấn. Tinh thần cầu học và tinh tấn tu tập được hiện rõ qua lối sống tu học của chư Tăng trẻ. Về phía chư Ni, cũng đã diễn ra 6 khóa tu tại các đạo tràng như: Tịnh xá Bửu Quang – Bình Định, Tịnh xá Ngọc Phương – TP. HCM, Tịnh xá Ngọc Tâm – Long An, Tịnh xá Mộc Chơn – Tiền Giang, Tịnh xá Ngọc Liên – Cần Thơ, Tịnh xá Ngọc Thành – Daklak. Qua những khóa tu, đường lối tu học của Phật - Tổ - Thầy đã được khẳng định một cách đậm nét hơn, cả về giáo lý lẫn sự hành trì. Đây là tiền đề cho con đường chuyển hóa nội tâm của mỗi hành giả và ứng dụng độ sanh trên tinh thần đền đáp ân đức đấng Từ phụ Bổn sư, Tổ sư cùng chư vị tiền bối. Mỗi khóa tu chỉ với thời gian 7 ngày ngắn ngủi nhưng có ý nghĩa lớn lao về tâm linh và tinh thần hòa hợp của Hệ phái. Đây là môi trường tu hành gần nhất với thuở ban sơ mà đức Tổ sư đã truyền dạy: “Nên tập sống chung tu học”.

Về các công tác, hoạt động khác của Hệ phái, nương theo gương hạnh của các bậc Thầy hiện tiền, chư Tăng Ni trẻ với lòng nhiệt huyết cống hiến, phụng sự đã ngồi lại với nhau, phân chia công tác Phật sự để san sẻ trách nhiệm cùng chư Tôn giáo phẩm. Đặc biệt, công tác văn hóa, giới thiệu về giáo pháp giác ngộ của đức Thế Tôn và con đường Đạo Phật Khất Sĩ là nội dung cốt lõi. Trong đó trang nhà www.daophatkhatsi.vn /.org được ra mắt là một bước khởi động tích cực, đánh dấu pháp âm của đức Phật và đường lối của Tổ sư được lưu bố rộng khắp hơn nữa.

Hòa mình trong không khí đẩy mạnh công tác hoằng pháp của Giáo hội cũng như không khí tu học của cả nước, nhiều đạo tràng tịnh xá mở ra lớp Thọ bát quan trai, lớp giáo lý, khóa tu một ngày đến bảy ngày an lạc, khóa thiền tập… diễn ra nhẹ nhàng trong từng Giáo đoàn. Các ngày lễ lớn như Phật đản, Vu Lan, hoa đăng vía Bồ-tát Quan Âm, hoa đăng vía Phật A Di Đà,… đã được diễn ra ở nhiều đạo tràng, chuyển tải nét đẹp văn hóa tâm linh, tinh thần nhân văn sâu sắc, góp phần tôn vinh nét đẹp văn hóa của dân tộc, thắt chặt mối liên hệ mật thiết giữa đạo pháp và dân tộc.

Sự phát triển của Hệ phái được điểm tô qua công tác xây dựng tịnh xá mới và trùng tu các trụ sở ở từng Giáo đoàn. Sự tiếp nhận người xuất gia và đào tạo Tăng Ni trẻ cũng có chiều hướng ngày càng ổn định. Từ những cơ sở tịnh xá và số lượng nhân sự đó mà con đường nối truyền chánh pháp được tiếp nối và lan tỏa, góp phần đem ánh sáng giác ngộ của đức Từ Phụ đến mọi nơi. Đây là một niềm khích lệ lớn lao cho toàn Hệ phái.

Cuối cùng trong những Phật sự ý nghĩa đó là công tác từ thiện xã hội. Trong năm qua, từng Giáo đoàn đã thực hiện nhiều công tác rất ý nghĩa để cùng nhà nước xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, như: ủy lạo đồng bào gặp thiên tai, dân quê nghèo túng, xây nhà tình thương, hiến máu nhân đạo, xây cầu nơi vùng sâu vùng xa,… giúp cho các mảnh đời bất hạnh vơi bớt phần nào nỗi khổ đau của kiếp người.

Nhìn chung, những thành tựu về mọi mặt trong một năm qua là một điểm son ghi lại một dấu ấn trong bước tiến dài của sự phát triển nguồn mạch đạo pháp. An lạc với những thành quả đạt được, chúng ta cần phải tinh tấn để giữ vững những thành quả này và làm cho nó ngày càng thăng hoa hơn. Muốn được thế, từng Giáo đoàn, từng Tịnh xá và từng cá nhân Tăng Ni phải chung sức đồng lòng đi theo và duy trì ngọn đèn chơn lý mà Tổ sư đã thắp lên và các đức Thầy đã truyền thừa.

Tập san Đuốc Sen ra mắt bạn đọc lần này cũng là một nỗ lực của nhiều Tăng Ni và Phật tử trong Hệ phái. Một số bài viết còn chơn chất, giản đơn trong ngôn ngữ và ý tưởng. Một số bài thơ có thể còn lỗi nhịp gieo vần, nhưng trong đó là cả một tấm lòng vì lý tưởng giác ngộ, vì đạo, vì đời. Một số bài viết mang tính nghiên cứu chuyên sâu, thể hiện nhận thức vững vàng của những Tăng Ni có năng lực được đào tạo từ các trường lớp. Bên cạnh đó, pháp ngữ từ khóa tu do chư Tôn đức thuyết giảng hoặc là những cảm nhận sâu sắc, chân thành từ các hành giả… đều là những nét chấm phá trong một bức tranh tổng thể của một nền văn hóa, văn học Khất Sĩ.

Bước sang năm mới, thay mặt Thường trực Giáo phẩm Hệ phái xin bày tỏ lòng tri ân đối với chư Tôn đức Tăng Ni đã hết lòng phụng sự đạo pháp và dân tộc trong một năm qua. Kính tri ơn đến chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cấp chính quyền Trung ương đến địa phương. Xin ghi nhận và tán thán công đức của quý Phật tử gần xa đã phát tâm hộ pháp cúng dường.

Nhân dịp năm mới, kính chúc chư Tôn đức pháp thể khinh an, đạo quả chóng viên thành. Kính chúc các cấp chính quyền vạn sự kiết tường như ý. Kính chúc quý Phật tử năm mới được tắm mình an lạc trong hào quang của mười phương chư Phật. Trân trọng kính gởi đến chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử lời chúc nhân mùa xuân mới:

 

CHÚC   xuân phúc lộc thiên sanh

MỪNG xuân Quý Tỵ hương lành nguyên trinh

NĂM     thời gian đẹp an bình

MỚI      không gian, rạng rỡ tình quê hương

BẠN      tri âm khắp bốn phương

ĐỌC      đi đọc lại hạnh gương sĩ hiền

THÂN   bằng quyến thuộc hiện tiền

HỮU      tâm hữu tánh phước duyên thế trần

TẬP       tu sửa khẩu ý thân

SAN       sẻ tri kiến chân thân pháp mầu

ĐUỐC   thiền chiếu diệu minh châu

SEN       thiêng thơm ngát dạt dào phạm âm

TÂN      niên Di Lặc thậm thâm

XUÂN   về mai cúc … thập phần thêm xinh

QUÝ      ân vô lượng hữu tình

TỴ         hiềm thiện ác huyễn hình mong manh

HAI       phương thiên địa hóa thành

KHÔNG không thân chứng Tịnh Danh ta bà

MỘT     mai vô hữu thăng hoa

BA         la liễu ngộ… kết tòa kim cương

AN         nhiên chánh báo cát tường

LẠC      hạnh y báo mười phương du nhàn

TINH     anh vi diệu hương vàng

TẤN      lực bảo sở minh quang chơn thường.

                                                                      Tịnh xá Trung Tâm, 28/11 Nhâm Thìn

                               TM. Giáo phẩm Hệ phái kiêm Chủ biên

                                                                              Sa-môn GIÁC TOÀN

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: